Tương lai của Microsoft đang được xây dựng trên những dòng code Google

Thiết bị đánh dấu việc Microsoft quay trở lại thị trường smartphone sẽ không dùng hệ điều hành Windows, mà sống nhờ Android của Google.

Bài viết là quan điểm của biên tập viên Dieter Bohn, The Verge.

Microsoft đã giới thiệu mẫu smartphone mới nhất của họ. Có tên Surface Duo, mẫu máy này sẽ chạy trên hệ điều hành Android và có hai màn hình.

Khi được hỏi về Surface Duo, đại diện của Google cho biết họ “rất vui mừng chào đón Microsoft gia nhập hệ sinh thái Android”. Có thể hiểu đó như một lời khẳng định chiến thắng của Google.

Vì sao Microsoft lại sử dụng Android?

Từ khi Microsoft chấp nhận thua trong cuộc đua hệ điều hành smartphone, chúng ta đã chờ đợi xem CEO Satya Nadella sẽ có bước đi gì mới. Câu trả lời của Microsoft là tìm cách giành chiến thắng với mọi ứng dụng và dịch vụ họ cung cấp, chứ không phải với một hệ điều hành mới.

Kể cả khi dùng một chiếc smartphone Android, bạn cũng có thể sử dụng hệ sinh thái Microsoft trên đó với các ứng dụng như Office, Outlook, launcher của Microsoft phát triển, và sử dụng nền tảng đám mây OneDrive. Microsoft không cần phải sở hữu mọi ngóc ngách trong chiếc điện thoại, chỉ cần là ứng dụng mà bạn dành nhiều thời gian nhất.

Cách đây không lâu, kế hoạch của Microsoft dường như là thuyết phục Samsung ra mắt những chiếc Galaxy sử dụng hệ sinh thái của Microsoft. Chiếc Galaxy Note10 có ứng dụng Microsoft Your Phone cài đặt sâu vào trong hệ thống. Microsoft chắc chắn vẫn theo đuổi hướng đi này, đơn giản bởi Samsung là công ty bán được nhiều smartphone nhất.

Tuy nhiên, cũng sẽ đến lúc Microsoft cần phải đưa ra một trải nghiệm tốt hơn, do họ tự kiểm soát.

[​IMG]
“Sản phẩm này là tập hợp những thứ tốt nhất từ Microsoft và Google”, Panos Panay, Giám đốc sản phẩm của Microsoft, mô tả thiết bị này. Ảnh: Microsoft.

Câu trả lời của nhu cầu đó là Surface Duo. Máy được cài sẵn Google Play Store, cửa hàng ứng dụng lớn nhất trên Android. Máy cũng có sẵn bộ dịch vụ di động của Google, tức là một trải nghiệm Android hoàn thiện.

Nói như vậy có nghĩa là phiên bản Android trên Surface Duo sẽ ổn định, không bị phân mảnh và thiếu ứng dụng Google như các nền tảng dựa trên Android như Fire OS của Amazon. Đây chính là chiến thắng lớn nhất của Google.

Hệ điều hành không còn là ưu tiên số 1 của Microsoft

Hiện tại, vẫn chưa thể xác nhận Microsoft sẽ nhượng bộ những dịch vụ nào trên Surface Duo. Máy Android bình thường sử dụng Gmail là mặc định, nhưng Microsoft có nền tảng Outlook rất quan trọng. Google cũng yêu cầu các hãng thiết bị phải để một thư mục “Google” lên màn hình, chứa tất cả các ứng dụng của Google trong đó.

Ngoài ra, ngay từ khâu cài đặt ban đầu, một chiếc điện thoại Android sẽ phải đăng nhập vào tài khoản Google. Như vậy người dùng có lẽ sẽ phải đăng nhập cả hai tài khoản Google và Microsoft cùng lúc.

Không rõ liệu Microsoft có thể thỏa thuận với Google để bỏ bớt yêu cầu nào không, nhất là khi EU cũng vừa yêu cầu Google phải ngừng tích hợp mặc định Play Store và Chrome trên các máy Android bán ở châu Âu.

Trong buổi phỏng vấn sau sự kiện, CEO Satya Nadella cũng xác nhận hệ điều hành không còn là lớp quan trọng nhất với Microsoft.

“Quan trọng nhất với chúng tôi hiện nay là mô hình ứng dụng và trải nghiệm. Việc tạo ứng dụng cho Duo và Neo sẽ rất giống nhau, bởi đều có chung trải nghiệm của Microsoft”, ông Nadella nói với Wired.

[​IMG]
Microsoft không hề từ bỏ Windows, thậm chí còn ra mắt Windows 10X cho thiết bị Surface Neo. Tuy nhiên, hệ điều hành không còn là ưu tiên số một của hãng. Ảnh: The Verge.

Nếu như không theo dõi quá trình của Nadella vài năm qua, bạn có thể sẽ sốc khi thấy CEO của Microsoft không còn quan tâm đến hệ điều hành. Tuy nhiên, đó là sự thật. Họ không bỏ Windows, thậm chí còn công bố một phiên bản mới, nhưng giờ đây Microsoft cần người dùng sử dụng những dịch vụ của họ như Office hơn. Đó mới là nguồn doanh thu quan trọng nhất.

Trải nghiệm Microsoft mà CEO Nadella nói đến là một hệ sinh thái phục vụ cả nhu cầu công việc và cá nhân. Có thể kể đến mạng xã hội công việc LinkedIn, chia sẻ file với OneDrive.

Hệ điều hành không còn quan trọng với Microsoft, nhưng đây vẫn là một chiến thắng quan trọng của Google. Android là hệ điều hành phổ biến nhất hành tinh, và với sự ủng hộ của Microsoft, sự vượt trội sẽ càng được củng cố.

Giờ đây, Microsoft đang phụ thuộc vào công nghệ của Google trong hai sản phẩm tối quan trọng của hãng: hệ điều hành di động và trình duyệt, bởi Edge hiện nay cũng dựa trên nhân Chromium. Thật khó tin là điều này có thể xảy ra.

Nguồn : HDvietnam

 

Tin Liên Quan